Camera lùi - Hõ trợ cần thiết cho Lái xe

Lùi xe thường chịu nhiều rủi ro hơn tiến. Tuy nhiên, nỗi lo ngại sẽ được hoá giải nhờ cảm biến và camera hỗ trợ lùi. Thiết bị này có thể lắp đặt đơn giản trên mọi dòng ôtô và đặc biệt hữu ích với những xe thân dài.

Tổ chức bảo vệ an toàn cho người đi bộ Kids and Cars tính rằng tại Mỹ, mỗi tuần lại có hai trẻ em thiệt mạng do bị xe hơi lùi vào. Một số liệu thống kê khác cho thấy mỗi năm có 390 người bị thiệt mạng do các tai nạn lùi xe. 116 trường hợp trong số này là trẻ em từ 1-4 tuổi. Tổ chức Consumer Report đã tiến hành một cuộc thử nghiệm, với nhiều mẫu xe (sedan, minivan, SUV và pick-up) cùng các tài xế cao từ 1,55m đến 1,73m, họ kết luận rằng khoảng cách không thể quan sát được đằng sau những chiếc có chiều dài từ 3,65m cho tới 21m.

Để hạn chế “xây xước” khi lùi xe vào điểm đỗ hay sự lo lắng của các bậc cha mẹ trong tình huống này, các hãng chế tạo linh kiện ôtô áp dụng những giải pháp công nghệ cao. Đó là hệ thống cảnh báo sóng siêu âm (cảm biến lùi), phát ra âm thanh ngày càng “khẩn thiết” khi ôtô lùi đến gần vật cản phía sau. Thiết bị này đã có mặt trên thị trường từ nhiều năm. Tuy nhiên, với những xe không tích hợp sẵn thì việc lắp đặt một hệ thống như vậy khá bất tiện vì phải “động chạm” tới vỏ xe, hơn nữa chúng có thể hoạt động không hiệu quả trong điều kiện trời mưa hoặc tuyết rơi. Thêm vào đó, những tiếp “bíp bíp” liên tục có thể làm cho người điều khiển khó chịu. Do đó, các nhà sản xuất đã sử dụng một giải pháp công nghệ hiện đại hơn là camera hỗ trợ quan sát phía sau, tiếng Anh gọi là “rearview”, “backup” hay “reversing” camera, cho phép lái xe quan sát toàn bộ bối cảnh sau đuôi xe. Camera quan sát phía sau là một dạng máy ghi hình gắn vào đuôi xe để hỗ trợ tài xế mỗi khi lùi. Thiết kế của nó khác hẳn so với các loạt camera khác vì ảnh hiển thị phải được xoay ngược theo chiều ngang tạo ra hình ảnh giống như lái xe đang nhìn vào gương chiếu hậu. Điều này là cần thiết vì máy quay và mặt lái xe hướng về hai chiều ngược nhau. Nếu không đảo hình, phía bên phải của camera sẽ là phía bên trái của lái xe và ngược lại.

Camera ho tro lui

Hệ thống có thể lắp đặt theo kiểu biệt lập, khi đó màn hình hiển thị được bố trí trên hoặc xung quanh gương chiếu hậu trong xe. Cách lắp thứ hai là tích hợp tín hiệu của backup camera để hiển thị hình ảnh trên màn hình LCD của hệ thống multimedia hoặc định vị vệ tinh. Các màn hình này sẽ giúp lái xe quan sát để có thể lùi xe an toàn, đấu nối xe với rơ-moóc hoặc tránh các va chạm, rủi ro tiềm ẩn phía đuôi xe. Hệ thống này chỉ được kích hoạt và ưu tiên hiển thị (nếu dùng chung với màn hình có chức năng khác) khi lái xe cài số lùi (R). Trong mọi trường hợp, tất nhiên, hệ thống này chỉ phát huy hiệu quả khi chính lái xe hiểu rõ nguyên lý hoạt động và hiển thị của nó đồng thời có kỹ năng điều khiển xe lùi phù hợp với tín hiệu trên màn hình. Hầu hết các backup camera được tích hợp cùng cảm biến lùi để cung cấp cho lái xe thông tin và các cảnh báo về khoảng cách, điều mà một camera thu hình đơn thuần không làm được.

Một số camera hỗ trợ lùi có khả năng thu phát âm thanh hỗ trợ trao đổi bằng giọng nói giữa cabin và phía đuôi xe. Loại này đặc biệt hữu dụng khi có người đứng phía sau giúp tài xế lùi xe vào điểm đỗ. Tuy nhiên, chúng lại phải có một lỗ microphone nằm trên thân camera. Và mặc dù các nhà sản xuất đã cố đặt lỗ này ở phía dưới thân của camera, chúng vẫn làm giảm hoặc thậm chí phá hỏng khả năng chống thấm nước của camera. Một số máy ghi hình còn gắn thêm đi-ốt phát sáng (LED) hồng ngoại để hỗ trợ cho camera trong bối cảnh thiếu sáng. Tuy nhiên, hiệu quả của nó cũng không có nhiều khác biệt, tầm ảnh hưởng của chúng thông thường chỉ vào khoảng từ 1,5-3m.

Camera ho tro lui

Camera hỗ trợ lùi thường lắp một thấu kính “mắt cᔠcó góc quan sát lớn. Thấu kính loại này sẽ hạn chế tầm quét xa của camera, tuy nhiên, nó lại cho phép quan sát liên tục ở một khoảng rộng quan sát đuôi xe. Các camera cũng thường được lắp chúc xuống đất, giúp lái xe có thể quan sát được tất cả vật cản nằm dưới cũng như xác định được vị trí giữa tường và nền. Hầu hết các backup camera có thể lắp vào xe theo hai kiểu. Một loại có thể gắn vào lỗ khoá mở nắp khoang hành lý của xe. Còn loại kia, được gọi là camera bề mặt, có thể gắn trực tiếp vào thân xe. Do đặc điểm về vị trí lắp đặt, backup camera cần chịu được mọi điều kiện thời tiết. Khi rửa xe dưới áp suất lớn của vòi nước hoặc bị ngâm nước trong một thời gian dài, máy ghi hình có thể bị ẩm. Hiện nay, hệ thống camera hỗ trợ lùi đã có mặt trên nhiều mẫu xe hạng trung, cao cấp thuộc tất cả các nhãn hiệu phổ thông. Khi được tích hợp với hệ thống định vị toàn cầu, giá trọn bộ hệ thống có thể lên đến 10.000 USD. Nhưng cũng có loại backup camera với giá bán chỉ từ vài chục tới vài trăm USD.

(Theo Tạp chí ôtô xe máy)

Các tin khác