Những tiêu chí chọn mua camera hành trình bạn cần biết

Những tiêu chí chọn mua camera hành trình bạn cần biết

08-11-2018

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đã quan sát kỹ càng hành trình của mình, vẫn có thời điểm chúng ta gặp tai nạn bất ngờ. Và lúc đó bạn sẽ cần bằng chứng để bảo vệ bản thân. Camera hành trình sẽ là câu trả lời cho việc giải quyết tranh chấp và bảo hiểm, đồng thời giúp bạn cải thiện khả năng lái xe. Vậy camera hành trình là gì và Những tiêu chí chọn mua camera hành trình là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé

Tiêu chí mua camera hành trình

Tiêu chí khi mua camera hành trình cho xe

Camera hành trình là gì?

Chúng là hệ thống camera trong xe ô tô giúp ghi lại video và âm thanh của hành trình của bạn. Nhận thức của xã hội về camera xe hơi đã tăng lên và nhiều chính sách bảo hiểm đã chấp nhận bằng chứng ghi lại từ camera trong trường hợp xảy ra sự cố, tại nạn ô tô. 

Các mẫu camera hành trình hiện nay đều có  chế độ đỗ xe, bắt đầu ghi hình bất cứ khi nào phát hiện được vật chuyển động. Giả sử ai đó gõ vào gương cánh hoặc chạm vào xe của bạn khi họ đậu xe, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu điều gì đã xảy ra và ai chịu trách nhiệm cho những thiệt hại.

  Có ba loại camera hành trình đang được sử dụng trên thị trường:

  • Camera ghi hình đằng trước: dòng camera hành trình tốt nhất để ghi lại tất cả mọi thức ở phía trước. Chúng có đầy đủ các tính năng cần thiết để bảo vệ an toàn giao thông cho người. Tuy nhiên, dòng camera này lại không thể cho người sử dụng quan sát phía sau xe.
  • Camera ghi hình đằng trước và sau xe: Lợi thế của dòng camera hành trình này là khả năng ghi lại hình ảnh cả phía đằng sau. Với một số loại camera, camera phía sau đông thời là camera lùi, có vạch chia khoảng cách khi cài số lùi. Dòng camera này phù hợp với những khách hàng chưa có sẵn camera lùi trên xe ô tô.
  • Camera ghi hình trong cabin (khoang xe): Khác với hai dòng camera trên, loại camera này lại tập trung ghi hình trong khoang xe, phù hợp với taxi và các xe dịch vụ, hoặc cho thuê xe.

>>> Xem thêm: Những vấn đề liên quan tới camera hành trình nhất định bạn phải biết

Tại sao nên sử dụng camera hành trình ?

Bạn đã nhìn thấy video tai nạn từ camera hành trình trên các tin tức, báo chí, hay lan truyền trên mạng xã hội. Và nó đang ngày càng trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam.

Camera hành trình ô tô là cách hiệu quả để tìm ra ai là người có lỗi trong tai nạn xe hơi. Và kể cả khi xe bạn bị hỏng, camera có thể làm việc như một bộ theo dõi GPS, giúp người nhà có thể tìm ra bạn.

Pháp luật và nhiều chính sách bảo hiểm đã chấp nhận bằng chứng ghi lại từ camera trong trường hợp xảy ra sự cố, tại nạn ô tô. Sử dụng camera ghi lại cảnh xảy ra tai nạn là công cụ  hữu hiệu giúp người lái xe có thể đòi lại quyền lợi từ bên bảo hiểm, cũng như giải quyết tranh chấp với CSGT.

Một số tiêu chí để lựa chọn camera hành trình cho người sử dụng

1. Độ phân giải

 Độ phân giải tối thiểu của camera hành trình là HD 720p và thông dụng là Full HD 1080p. Ở độ phân giải Full HD, camera có thể ghi nét biển số xe, mẫu xe hay khuôn mặt. Gần đây, độ phân giải 2K và cả  4K cũng đã xuất hiện trên camera hành trình, nhưng thực tế lại không phổ biến, lí do là vì hai độ phân giải này sử dụng quá nhiều dung lượng bộ nhớ camera hành trình. Thời lượng ghi hình của từng độ phân giải trên thẻ nhớ 16Gb như sau:

  • Độ phân giải HD 720p: 3 tiếng
  • Độ phân giải Full HD 1080p: 1h45ph - 2 tiếng
  • Độ phân giải 2K: 50 phút hoặc thấp hơn  
  • Độ phân giải 4K: Dưới 30 phút.

>>> Xem thêm: Màn hình DVD ô tô Android

chọn camera hành trình

Màn hình DVD

2. Camera phụ (ghi hình đằng sau / camera lùi, ghi hình trong khoang xe)

  Hiện nay, có rất nhiều mẫu camera hành trình có thể ghi hình đằng sau xe. Dù tai nạn thường xảy ra ở phía trước, và tai nạn phía sau thường do xe phía sau không giữ được khoảng cách, nhưng có video ghi lại vẫn dễ xử lý tranh chấp hơn. Một số camera hành trình tích hợp cả camera lùi, tức là camera đằng sau bao gồm cả chức năng ghi hình và chức năng của camera lùi (cài số lùi sẽ có vạch chia khoảng cách). Nếu xe chưa có camera lùi và màn hình, thì loại camera hành trình tích hơp 2 trong 1 là lựa chọn hợp lý.

  Khác với hai dòng camera trên, ghi hình trong khoang xe lại không phổ biến với đa số người dùng. Camera ghi hình trong khoang xe không phải để ghi lại hành trình mà lại quản lý người ngồi trong khoang xe. Chính vì vậy, dòng camera này lại phù hợp với taxi, xe dịch vụ hoặc xe cho thuê.

Tieu chi chon camera hanh trinh

Camera phụ

3. GPS

Camera tích hợp GPS có thể đo tốc độ, tọa độ xe và xem vị trí của xe khi xem lại trên máy tính. Dựa trên tốc độ đo được, camera sẽ cảnh báo tốc độ cho người dùng khi đi vượt quá tốc độ được cài đặt trên camera. Trên thực tế, tốc độ đo được từ camera hành trình lại không được CSGT công nhận, và tốc độ đo được luôn có sai số nhất định (thường là ± 5 km/h). 

chọn camera hành trình

Camera tích hợp GPS

4. Hệ thống hỗ trợ lái xe tân tiến ADAS (Advanced driver-assistance systems)

  Hệ thống hỗ trợ lái xe tân tiến là những cảnh báo giao thông tại những tình huống khác nhau, bao gồm các tính năng:

  • Cảnh báo lệch làn đường LDWS (Forward Collision Warning System)
  • Cảnh báo va chạm xe phía trước FCWS (Forward Collision Warning System)
  • Cảnh báo xe phía trước bắt đầu di chuyển FCMD (Front Car Move Detection)

 Những tính năng này khá phố biển và có tại hầu hết các camera hành trình hiện nay. Các tính năng này làm việc dựa trên cảm biến được tích hợp trong mắt camera, các tình huống giao thông được ghi lại để cảm biến xử lý và đưa ra cảnh báo phù hợp với người lái xe.

Những tiêu chí chọn camera hành trình

Hệ thống hỗ trợ lái xe

5. WIFI

Một tính năng mới có mặt trên camera trong những năm gần đây. Trước hết, phải hiểu rằng wifi trên camera hành trình là wifi direct, không phải wifi internet. Bản thân camera sẽ phát ra sóng wifi và điện thoại sẽ kết nối với wifi đó. Từ đó cho phép người dùng có thể điều khiển camera, cài đặt và xem lại video ngay trên điện thoại của mình. Đây thực sự là một tính năng độc đáo vì có thể xem lại video mà không cần phải rút thẻ nhớ hoặc màn hình camera quá bé để có thể xem rõ nét.

chọn camera hành trình theo tiêu chí

Wifi trên camera

Trên đây là những tiêu chí để bạn có thể chọn mua được cho ô tô của mình bộ camera thích hợp nhất. Nếu cần tư vấn thêm xin liên hệ 0916981968

Thong ke

TIN TỨC LIÊN QUAN