Bơm lốp ô tô CHUẨN ÁP SUẤT quan trọng như thế nào? Bạn nhất định phải biết

Bơm lốp ô tô CHUẨN ÁP SUẤT bạn nhất định phải biết

08-06-2018

Bơm lốp ô tô là vật không thể thiếu đối với mỗi tài xế xe hơi hiện nay. Cách sử dụng loại bơm này thì rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết lốp ô tô bơm áp suất bao nhiêu là đủ. Điều này rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới an toàn của tài xế. Dưới đây, chuyên gia trong ngành sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết vấn đề này.

1. Bơm lốp ô tô áp suất bao nhiêu là đủ?

Bơm lốp ô tô áp suất bao nhiêu là đủ?
Bơm lốp ô tô áp suất bao nhiêu là đủ?

Chuyên gia cho hay, áp suất lốp giúp cho bánh xe hơi luôn bám đường. Chính vì vậy, nếu áp suất lốp thừa hay thiếu thì đều ảnh hưởng tới độ an toàn của chiếc xe trong quá trình di chuyển. Và theo kết quả thống kế, có đến hơn 40% tài xế không xác định được áp suất trong lốp xe của mình cũng như không biết bơm lốp ô tô áp suất bao nhiêu là đủ. Chính vì vậy, có đến 5% vụ tai nạn do nổ lốp xe xảy ra mỗi năm. Vậy lốp ô tô bơm áp suất bao nhiêu?

Với mỗi hãng xe ô tô, mỗi trọng tải xe thì áp suất lốp thường khác nhau, do đó chúng tôi không thể cho bạn con số cụ thể. Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào mức áp suất mà các nhà sản xuất khuyến nghị ghi trên bệ cửa xe để bơm theo đó. Thực tế, áp suất của lốp sẽ có sự bù trừ với phần áp suất do khối lượng người hay hàng hóa trên xe nên bạn cần phải giảm áp suất bơm lốp ô tô so với áp suất khuyến nghị từ 10 - 15%. Hoặc bạn có thể xem mức áp suất ở bánh xe ô tô, đây thường là mức áp suất tối đa và không phải là áp suất lý tưởng cho bánh xe.

2. Tại sao nên bơm lốp ô tô chuẩn áp suất?

Ngoài việc đảm bảo an toàn cho tài xế trong quá trình chạy xe, bơm lốp chuẩn áp suất còn mang lại những lợi ích sau:

Bánh xe bị thiếu áp suất sẽ dễ bị mài mòn hai bên hông lốp
Bánh xe bị thiếu áp suất sẽ dễ bị mài mòn hai bên hông lốp

- Giúp lốp xe được bền hơn: Theo các chuyên gia, khi lốp xe của bạn bơm không đúng áp suất, tức là thừa hoặc thiếu áp suất thì sẽ dẫn tới tình trạng lốp nhanh xuống cấp.

+ Nếu bơm áp suất không đủ: lốp xe dễ bị mài mòn không đều ở hai bên hông lốp.

+ Nếu bơm xe quá căng: lốp xe sẽ bị mòn không đều ở phần giữa lốp và dễ gây phù lốp xe.

- Tiết kiệm nhiên liệu: Bơm lốp ô tô áp suất chuẩn còn giúp bạn tiết kiệm đáng kể nhiên liệu cho xe. Sở dĩ như vậy bởi:

+ Theo nguyên lý, nếu lốp quá non sẽ khiến lực cản lăn cao hơn, từ đó xe sẽ phải làm việc nhiều hơn để duy trì tốc độ.

+ Nếu lốp quá căng sẽ khiến cho bề mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường ít đi, gây khó khăn trong các trường hợp cần xử lý gấp và lúc này xe sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn khi xử lý tình huống.

Lốp quá căng sẽ gây phù lốp và giảm mặt tiếp xúc của lốp với đường
Lốp quá căng sẽ gây phù lốp và giảm mặt tiếp xúc của lốp với đường

3. Những lưu ý khi bơm lốp ô tô

Khi bơm lốp tô tô bạn cần phải chú ý tới những vấn đề:

- Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên để xác định tình trạng và xử lý kịp thời. Tốt nhất mỗi tháng bạn nên kiểm tra ít nhất là 1 lần và tốt nhất là nên 2 lần/tháng.

- Áp suất lốp sẽ có sự thay đổi dựa theo nhiệt độ của thời tiết, vì vậy bạn không kiểm tra khi vừa chạy xe, nên để ít nhất 30 phút lúc đó mới cho kết quả chính xác.

- Nếu lốp xe căng, áp suất quá mức khuyến nghị thì tuyệt đối không xì hơi lốp khi vẫn còn nóng sẽ tạo áp lực, có thể dẫn tới nổ lốp, gây nguy hiểm cho người xung quanh.

- Luôn kiểm tra áp suất trước khi bơm.

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm mẫu bơm lốp ô tô đủ chủng loại cho khách hàng lựa chọn. Để đảo bảo độ chính xác, bạn nên mua của những hãng uy tín tại đại lý hay cửa hàng lớn, tránh mua ở những cơ sở không rõ nguồn gốc sẽ gặp phải hàng nhái, kém chất lượng. 

Thong ke

TIN TỨC LIÊN QUAN